0208 629 5678

Cây Sưa Đỏ 

CÂY XANH ĐÔ THỊ

cay-sua-do

Cây sưa đỏ là một loài cây quý, gỗ của chúng có giá trị kinh tế cao nên được mọi người ưu chuộng và được trồng khá nhiều ở Việt Nam.

Cây sưa là một loại cây thân gỗ thuộc họ Đậu còn có tên gọi khác là Trắc Thối. Ở Việt Nam có hai loại là cây sưa đỏ và sưa trắng, trong đó cây sưa đỏ có giá trị kinh tế cao hơn.

Đặc điểm:

Cây sưa có tán thưa, hoa trắng và thơm nên có thể trồng làm cây cảnh quan. Gỗ sưa có mùi thơm nhẹ nhàng giống hương trầm, khi đốt tàn có màu trắng đục và mùi khó chịu nên được gọi tên khác là Trắc Thối.

Gỗ sưa có thớ mịn và vân gỗ đẹp, chắc chắn. Với đặc điểm như vậy nên gỗ sưa được nhiều người tin dùng để đóng đồ nội thất.

Cách trồng cây sưa đỏ:

Kỹ thuật vườn ươm:

hat-cay-sua-do

Ngâm hạt vào nước ấm theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh trong 12 tiếng. Tiếp theo vớt ra rổ và cà nhẹ nhiều lần rồi đem ủ trong vải ở 35 độ trong 48 tiếng. Khi hạt đã nứt ra bắt đầu đem ươm riêng trong bầu, nhưng hạt chưa nứt sẽ tiếp tục ủ. Nếu sau 12 tiếng mà hạt vẫn chưa nứt thì đó là những hạt không có khả năng nảy mầm. Trong giai đoạn này cần lưu ý:

  • Đảm bảo độ ẩm và ánh sáng cho cây non
  • Đảm bảo đất tươi xốp và thoát nước
  • Tưới nước không cần nhiều nhưng phải đều đặn hàng ngày.
  • Khi cây con được 2 - 3 lá thì bắt đầu tăng cường ánh sáng kết hợp dưỡng chất đa vi lượng
  • Khi cây phát triển đến 15 - 20cm thì bắt đầu cho ra ánh nắng để cây quen dần với môi trường tự nhiên
  • Khi cây đạt chiều cao từ 15cm trở lên thì có thể đem trồng ra môi trường tự nhiên.

Trồng cây sưa đỏ:

trong-cay-sua-do

Mật độ: Trồng 1.100 cây/ha (khoảng cách 3 mét) Đất trồng: kích thước chuẩn 40x40x40cm, cuốc hố trước khi trồng 15 ngày. Lượng phân bón là 0.2kg NPK (5:10:3)/hố hoặc 0.5 kg phân vi sinh 1 hố. Chú ý đảm bảo đất tơi xốp, đủ ẩm và dinh dưỡng trong suốt quá trình chăm sóc. Thời vụ: Ở miền Bắc nước ta thường trồng vào vụ xuân ( tháng 2 đến tháng 4), các tỉnh miền trong trồng chủ yếu vụ thu (tháng 7 đến tháng 9). Tuy nhiên, nếu có điều kiện chăm sóc tốt và cây được trồng phân tán với số lượng ít thì có thể trồng quanh năm.

Chăm sóc cây sưa đỏ:

cham-soc-cay-sua-do
  • Nước tưới: Không cần tưới nhiều nhưng đều đặn
  • Đất trồng: cần thoát nước tốt, ẩm ướt, tơi xốp. Bón phân NPK, phân vi sinh đầy đủ để cây có thể phát triển tốt nhất.
  • Làm cỏ 1-2 lần/năm. Trong 3 năm đầu cần làm cỏ quanh gốc để đảm bảo khu vực trồng cây không bị cỏ dại ảnh hưởng tới sự phát triển của cây
  • Mỗi năm nên tỉa cành cây thời điểm cuối mùa khô để tạo cho thân cây thẳng. Khi cây đạt 2 năm tuổi tỉa bỏ cành võng, 5 năm tỉa bỏ cành giao nhau..

Lời kết:

Trên đây là cách trồng và chăm sóc cây sưa đỏ, trồng sưa không chỉ đem lại mà xanh cho cảnh quan mà còn co thể thu được lợi ích kinh tế từ loài cây này đem lại.

Nếu bạn muốn sở hữu cây này hãy gọi ngay cho KHÔNG GIAN XANH THÁI NGUYÊN theo số 0208.629.5678 hoặc 0868.462.462. Chúc bạn thành công..

Leave a Comment:

Leave a Comment: